เอราคลาโซล

เอราคลาโซล ประโยชน์ ใช้ป้องกันกำจัดโรคไหม้ (rice blast) ในนาข้าว ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Pyricularia oryzae   วิธีใช้ ใช้อัตรา 10 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่น 2 ครั้ง ครั้งแรก เมื่อพบการระบาดของโรค ครั้งที่สองหลังจากพ่นครั้งแรก 7 วัน และพ่นซ้ำอีกครั้งในระยะข้าวออกรวง 5 เปอร์เซ็นต์

โมเวนโต โอดี

โมเวนโต โอดี สารกำจัดแมลงศัตรูพืชนวัตกรรมใหม่ ดูดซึมได้ดีเยี่ยม ดูดซึมได้ 2 ทิศทาง ทั้งขึ้นและลง เคลื่อนย้ายได้ทั่วต้น ทั้งทางท่อน้ำและท่ออาหาร จึงสามารถปกป้องได้ทั้งใบอ่อน และใบที่ไม่โดนละอองยา รวมทั้งแมลงศัตรูพืชที่หลบซ่อนอยู่ตามส่วนต่างๆ ของพืชปลูก ใช้บริหารแมลงศัตรูพืชดื้อยาชนิดแมลงปากดูดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ เพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยอ่อน แมลงหวี่ขาว และหนอนใยผัก กลไกการออกฤทธิ์ ยับยั้งการสร้างไขมัน   ประโยชน์ ทำให้ไข่ฝ่อ ไม่ฟักออกมาเป็นตัว ตัวอ่อนของเพลี้ยหยุดการลอกคราบ และตายในที่สุด กำจัดแมลงชนิดปากดูด โดยเฉพาะเพลี้ยได้เป็นอย่างดี ปลอดภัยต่อแมลงที่เป็นประโยชน์ในธรรมชาติ อัตราการใช้ สำหรับแมลงศัตรูพืชประเภทปากดูด โดยเฉพาะเพลี้ย ใช้ในอัตรา 10ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุกๆ 5-7 วัน จนกว่าการระบาดลดลง สำหรับหนอนใยผัก ใช้ในอัตรา 20 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 4 วัน ควรพ่นสลับหรือผสมกับยากำจัดหนอนชนิดอื่นๆ ถ้าหากพบการระบาดอย่างรุนแรง…

โรแนน

โรแนน (Ronan) มือสังหาร เพลี้ย หนอน ไร ในสวน ไร่ นา ฯลฯ ตายสิ้นซาก ! สารคลอร์ฟีนาเพอร์ (Chlorfenapyr) 10% SC ยาเย็น สูตรครีม ละลายน้ำง่าย สารกลุ่ม 13 มีประสิทธิภาพดีใช้ในการจัดการหนอนที่ดื้อยา สารกำจัดแมลงและไรศัตรูในพืช มีคุณสมบัติออกฤทธิ์กว้าง โดยเฉพาะแมลงและไรที่ต้านทานต่อสารเคมีในกลุ่มคาร์บาเมต ออร์กาโนฟอสเฟต และไพรีทรอยด์ และใช้กำจัดแมลงในบ้านเรือน   คุณสมบัติ เป็นสารออกฤทธิ์กว้างมีคุณสมบัติถูกตัวตาย และกินตาย มีคุณสมบัติจำกัดการดูดซึมเข้าทางระบบรากพืช มีคุณสมบัติซึมผ่านเนื้อเยื่อพืชได้ดี   พืชที่มีการแนะนำ ข้าว ข้าวโพด ถั่วเหลือง ถั่วเขียว พืชผัก เช่น พืชตระกูลกะหล่ำ พริก พืชตระกูลแตง มะเขือ มะเขือเทศ กระเจี๊ยบเขียว หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาว ไม้ผล เช่น ส้มเขียวหวาน ส้มโอ มะนาว…

เอราติน 55

เอราติน 55 สารเฟนบูทาทินออกไซด์ 55% SC เป็นสารกำจัดไรศัตรูในพืช และสารกำจัดแมลง   คุณสมบัติ มีคุณสมบัติถูกตัวตาย และกินตาย ไม่ดูดซึม มีคุณสมบัติเป็นสารยับยั้งการกิน มีคุณสมบัติเป็นสารไล่ไรศัตรูพืช มีประสิทธิภาพกำจัดระยะตัวอ่อน และตัวเต็มวัย ออกฤทธ์ได้ดีในสภาพอากาศร้อนมากกว่าหนาว   อัตราการใช้ สำหรับไรแดง ไรแมงมุมเทียม ไรขาวพริก 20 – 30 กรัมหรือซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร อัตราการใช้สำหรับไรสนิมส้ม 8-10 กรัมหรือซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร อัตราการใช้สำหรับแมลงชนิดอื่นๆ เช่น เพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย เพลี้ยไฟ 30 กรัมหรือซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร ระยะเวลาที่ใช้ก่อนเก็บเกี่ยว ส้ม 7 วัน กล้วยและสตรอเบอรี่ 1วัน   ข้อควรระวังการใช้เฟนบูทาทินออกไซด์ ห้ามผสมน้ำหรือสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นด่าง (pH มากกว่า 7) ห้ามผสมกับคอปเปอร์ซัลเฟต…

เอราเฮก

เอราเฮก (Erahex) เอราเฮก คุมไข่ ฆ่าตัวอ่อน ไรแดง ไร แมงมุม ไรสองจุด ใน ไม้ดอก ไม้ผล พืชผัก ฯลฯ เอราเฮก คือสารเฮกซีไทอะซอก (Hexythiazox) 1.8% EC เฮกซีไทอะซอก เป็นสารกำจัดไรศัตรูพืช ใช้กำจัดระยะไข่และตัวอ่อนของไรศัตรูพืชได้หลายชนิด   คุณสมบัติ เฮกซีไทอะซอก มีคุณสมบัติถูกตัวตาย และกินตาย ไม่ดูดซึม มีฤทธิ์ตกค้างนาน มีความเจาะจงกับไรแดง หรือไรแมงมุม กำจัดระยะไข่ และยับยั้งการลอกคราบของระยะตัวอ่อน ไม่มีผลต่อไรระยะตัวเต็มวัยโดยตรง แต่มีผลคุมไข่ในท้องตัวแม่ เพื่อให้ได้ผลดี ควรเริ่มพ่นทันทีที่พบไรระบาดก่อนที่ตัวเต็มวัยจะเพิ่มจำนวน ใช้อัตราสูงขึ้นเมื่อพบไรมีจำนวนมากขึ้น และควรร่วมกับวิธีผสมผสานอื่นๆ เช่น ใช้สลับหรือบวกกับสารที่มีคุณสมบัติในการฆ่าระยะตัวเต็มวัย(อาจจะบวกกับไวต์ออย) พืชที่มีการแนะนำ เช่น ส้มเขียวหวาน ส้มโอ มะนาว ทุเรียน สตรอเบอรี่ กุหลาบ มะเขือเทศ ศัตรูพืชที่แนะนำ ไรแดง ไรสองจุด   อัตราการใช้เฮกซีไทอะซอก…

ซีเนอกอน 2000 นาข้าว

ซีเนอกอน 2000 นาข้าว (Sinergon 2000 Rice) ซีเนอกอน 2000 ผลิตภัณฑ์คุณภาพ มาตรฐานระดับโลก นำเข้าจากบริษัทไซโฟ ประเทศอิตาลี ซีเนอกอน 2000 คือ สารกระตุ้นการเจริญเติบโตสำหรับข้าวโดยเฉพาะ ซีเนอกอน 2000ประกอบไปด้วยสารอาหาร ธาตุอาหาร ฮอร์โมนพืช ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของต้นข้าว ประโยชน์ ช่วยให้ข้าวเขียว ต้นใหญ่ แข็งแรง แตกกอไว ใบเขียวเข้ม ช่วยกระตุ้นการแตกราก ข้าวออกรวงดีขึ้น ออกสุดรวง เมล็ดเต่งเต็มรวง ช่วยเพิ่มคุณภาพและปริมาณผลผลิตข้าว ช่วยให้ต้นข้าวแข็งแรงทนทานต่อการเข้าทำลายของศัตรูพืช ช่วยให้ข้าวทนต่อสภาวะอากาศที่แปรปรวน (เช่น หนาวจัด ฟ้าปิด ร้อนจัดหรือแล้งจัด ฯลฯ) ส่วนประกอบที่สำคัญ 1. อะมิโน แอซิด ( Amino acids): บริสุทธิ์แท้ๆจากธรรมชาติ : เป็นองค์ประกอบพื้นฐานของโปรตีน ช่วยเร่งให้ต้นข้าวเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว พืชได้พลังงานไปใช้ในทันที และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงทนทานต่อความกดดันของสภาพอากาศที่แปรปรวน 2. สาหร่ายทะเล (…

บุลด๊อกซ์

บุลด๊อกซ์ สารอินดอกซาคาร์บ 30%WG กลุ่ม 22A คุณสมบัติ เป็นยาสูตรเย็น ใช้ง่าย อนุภาคสารมีขนาดเล็กมาก ละลายน้ำเยี่ยม ไม่ฟุ้งกระจาย ออกฤทธิ์แรง คุณสมบัติ • อินดอกซาคาร์บ เป็นสารออกฤทธิ์กว้าง มีคุณสมบัติถูกตัวตาย และกินตาย, มีคุณสมบัติซึมผ่านเนื้อเยื่อพืชได้ดี พืชที่แนะนำให้ใช้ • ข้าว ข้าวโพด ถั่วเหลือง ถั่วเขียว พืชผัก เช่น พืชตระกูลกะหล่ำ พริก พืชตระกูลแตง มะเขือ มะเขือเทศ กระเจี๊ยบเขียว หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาว ไม้ผล เช่น ส้มเขียวหวาน ส้มโอ มะนาว ทุเรียน มะม่วง ไม้ดอก เช่น กุหลาบ ดาวเรือง ศัตรูพืชที่แนะนำให้ใช้ในการกำจัด • หนอนใยผัก • หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด • หนอนกระทู้ผัก • หนอนกระทู้หอม…

เวลเบรด-เค 60 ดับบลิวจี

เวลเบรด-เค 60 ดับบลิวจี ชื่อสามัญ : ไดยูรอน + เฮกซาซิโนน สูตรผสม 46.8 + 13.2 WG คุณสมบัติ • เป็นสารกำจัดวัชพืชในไร่อ้อย • กำจัดได้ทั้งวัชพืชใบแคบและใบกว้างหลายชนิด เช่นหญ้าข้าวนก หญ้าตีนนก หญ้าหางหมา หญ้าพง หญ้าชันกาด หญ้าดอกขาว หญ้าแพรก หญ้าโขย่ง ผักโขมและผักเบี้ยหิน • วัชพืชดูดซึมเข้าทางรากและใบ ประโยชน์และอัตราการใช้ • สำหรับอ้อยตอ ใช้ในอัตรา 375 – 500 กรัมต่อไร่ พ่นคลุมดินภายหลังตกแต่งกออ้อย พรวนดินและให้น้ำเรียบร้อยแล้วก่อนวัชพืชงอก ไม่ควรพรวนดินภายหลังพ่นยาจนกว่าจะมีการใส่ปุ๋ยครั้งต่อไปอีกประมาณ 2-3 เดือน • สำหรับอ้อยปลูกใหม่ ใช้ในอัตรา 300-400 กรัมต่อไร่ พ่นคลุมดินภายหลังพรวนดิน ใส่ปุ๋ยและกลบโคนอ้อยในช่วงอ้อยอายุประมาณ 2 เดือน

เอราฟอสทิล โกลด์

เอราฟอสทิล โกลด์ ชื่อสามัญ : ฟอสอีทิล-อะลู่มิเนียม 80% WG คุณสมบัติ • เป็นสารป้องกันกำจัดโรคพืช • ออกฤทธิ์แบบดูดซึมทั้งทางรากและทางใบ • เคลื่อนย้ายได้ทั้งทางท่อน้ำและท่ออาหาร ประโยชน์และวิธีใช้ • ทุเรียน ส้ม มะนาว โรครากเน่า เพื่อป้องกันโรค ใช้อัตรา 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นใบและลำต้นทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อการรักษา ให้ถากหรือขูดแผลที่เน่าออกให้หมดแล้วขูดเปลือกเนื้อไม้รอบๆแผล ซึ่งเป็นไม้เนื้อดีออกกว้างประมาณ 3 นิ้ว แล้วใช้ในอัตรา 80-150 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร ทาตามบริเวณที่ถากและใช้อีก 100 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นให้ทั่วใบและลำต้น เดือนละครั้ง ทำติดต่อกัน 3 ครั้ง • องุ่น โรคราน้ำค้าง 25 กรัมต่อน้ำ 20…

โรบินนิล

โรบินนิล คลอโรทาโลนิล (chlorothalonil) 50% + อะซอกซีสโตรบิน (azoxystrobin) 6% SC ป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนส โรคใบไหม้ โรคราน้ำค้าง โรคใบจุด โรคราสนิม สำหรับ มะม่วง ทุเรียน องุ่น ส้ม ลำไย กล้วย พริก หอม กระเทียม ผักกาด คะน้า ผักตระกูลกะหล่ำ แตงกวา แตงโม แคนตาลูป มันฝรั่ง เผือก มะเขือเทศ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง กล้วยไม้ กุหลาบ ข้าว ทนฝน ทนต่อการชะล้าง ออกฤทธิ์อยู่ได้นาน สูตรผสมเพื่อป้องกันการดื้อยาของสารเคมีภายใต้กลไกการออกฤทธิ์ที่แตกต่างกัน